บริการดูแลแฟนเพจ

บริการดูแลแฟนเพจ

การเลือกทำเลร้านอาหาร ทำเลดี มีชัยไปกว่าครึ่ง

เลือกทำเลที่ตั้งร้านอาหารอย่างไรให้ประสบความสำเร็จ 

“ธุรกิจร้านอาหาร”  เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ใครหลายๆคนนั้นใฝ่ฝันอยากจะเป็นเจ้าของ  แต่การที่จะเปิดร้านอาหารนั้น ทำเลหรือที่ตั้งร้านอาหารนั้นถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งต่อการเริ่มต้นธุรกิจอาหารเป็นหลักเลยก็ว่าได้ ถ้าเราเลือกทำเลที่ตั้งที่เหมาะสม หรือตรงความต้องการและความสะดวกสบายของลูกค้าแล้ว การเปิดร้านอาหารนั้นก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ฉะนั้นเราจะมาดูกันเลยว่า วิธีการเลือกทำเลที่ตั้งร้านอาหารให้ประสบความสำเร็จนั้นจะต้องเลือกอย่างไรบ้าง

1. อยู่ใกล้กลุ่มลูกค้าเป้าหมาย : การเลือกสถานที่ของร้านอาหารที่เหมาะสมนั้น จะมาจากการวิเคราะห์ และวางแผนร่วมกับกลยุทธ์ทางธุรกิจ ว่าเราจะเลือกลูกค้าแบบไหน
ตัวอย่างเช่น
กลยุทธ์ – เป็นร้านอาหารราคาไม่แพงทานได้ทุกวัน
กลุ่มลูกค้า – พนักงานออฟฟิศ ที่ทำงาน วันจันทร์-ศุกร์
ดังนั้น >>  จึงควรเลือกร้านอาหารที่อยู่ใกล้ออฟฟิศเป้าหมาย ที่สามารถเดินไป หรือขับรถไปไม่ไกลมาก เพราะ พนักงานส่วนใหญ่มีเวลาพักประมาณ 1 ชั่วโมง

2. เดินทางสะดวก : การที่ร้านสามารถเดินทางได้ง่ายนั้น ถือเป็นข้อได้เปรียบหากร้านตั้งติดริมถนนใหญ่หรือห่างถนนใหญ่เพียงเล็กน้อย ก็อาจจะจับกลุ่มลูกค้าที่ไม่มียานพาหนะส่วนตัวได้เพิ่มขึ้น 

3. สังเกตเห็นได้ง่าย : ทำเลที่ตั้งของร้านที่สังเกตุได้ง่ายจะช่วยให้ คนที่ไม่ได้ตั้งใจจะมาที่ร้าน ได้จดจำร้านไปด้วย อาจใช้ตัวช่วยในการทำป้ายไฟ หรือป้ายโฆษณาที่ช่วยให้ร้านเป็นที่สังเกตุมากขึ้น

4. ทำเลดีต้องมีที่จอด : บางครั้งร้านอาหารใหญ่โต แต่กลับมีที่จอดเพียงสองสามคัน ก็เป็นการเพิ่มความเสียอารมณ์ให้กับลูกค้าในกรณีที่ต้องวนหาที่จอดรถ และสุดท้ายก็อาจตัดสินใจไม่รอก็เป็นได้

5. ใกล้แหล่งวัตถุดิบ : ข้อนี้ฟังดูไม่เกี่ยวกับลูกค้าตรงๆ แต่ก็ยังเกี่ยวอยู่ดีครับ เพราะเรื่องการจัดซื้อวัตถุดิบ แต่ละวันเป็นอีกปัญหาที่คอยบั่นทอนคนทำธุรกิจร้านอาหารมาก แต่ถ้าเราสามารถควบคุมการจัดซื้อให้ง่ายขึ้น เราก็จะเหลือเวลามาใส่พัฒนาด้านอื่นๆ เช่นความพึงพอใจลูกค้า หรือด้านการตลาด

6.ใช้เทคโนโลยีทำให้ทำเลดีขึ้น : สำหรับคนที่มีร้านอยู่แล้วก็อย่าพึ่งตกใจ.. ถึงทำเลเราจะไม่ได้คะแนนข้อด้านบนเลย ยังมีหมัดเด็ดอยู่ ยุคปัจจุบันการใช้เทคโนโลยีเป็นเครื่องมือที่ทรงพลัง ที่ทำให้เป็นทำเลทองได้ทันที 
ตัวอย่างเช่น
Facebook – ช่วยสร้างคอนเทนต์ให้คนอยากมาลองชิม
Google – ปักหมุดแผนที่ใน Google Map ไว้สำหรับคนยุคปัจจุบันที่ค้นหาร้านอาหาร ที่กิน ที่เที่ยวใกล้ๆ จาก Google Map ก็อาจจะมาเจอร้านเราก็เป็นได้
Website – การมี Website ทั้งของตัวเอง หรือการมี Website อื่นๆช่วยรีวิว รวมไปถึง Platform ที่แนะนำที่กินที่เที่ยวอย่าง Wongnai ก็ได้ที่จะช่วยพาคนมายังร้านเราได้ง่ายมากขึ้น

คำแนะนำ >> ผู้ประกอบการที่มีทุนพอสมควรก่อนเปิดร้านอาหารนั้น ขอให้พิจารณาเรื่องของสถานที่ตั้งหรือที่ทำเลก่อนเป็นอันดับแรก และทำเลนั้นควรเหมาะสมกับลูกค้าและประเภทอาหารที่จะขายเป็นสำคัญ 

PENGUIIN ONLINE

PENGUIIN ONLINE

รับดูแลแฟนเพจ ทุกแนว ครบวงจร เรามีบริการดูแลแฟนเพจ Facebook ทำการตลาดออนไลน์ผ่าน Facebook รับทำโฆษณา โปรโมทเพจ ออกแบบรูปภาพสำหรับโปรโมท ตอบโจทย์ธุรกิจของคุณ

Leave a Replay

บทความล่าสุด

Follow Us

ติดตามข่าวสารดีๆของเรา